Thứ Ba, 2 tháng 12, 2008

ca sĩ Lê Minh (Leon Lai.) 黎明


Lê Minh
Leon Lai: Sơ nét về tiểu sử và sự nghiệp.
Tên thật: Lê Minh
Tên tiếng Anh: Leon
D.O.B: 11/12/1966
Nơi sinh: Bắc Kinh
Cao 1m82
Nặng 69 kg
Trình độ học vấn: tốt nghiệp King's Way Princeton College (England)
Gia đình: bố mẹ
Diễn viên yêu thích:Châu Nhuận Phát, Trương Học Hữu
Món ăn: Hải sản, Vịt, Dưa hấu,
Màu sắc: Xanh, hồng, trắng
Vai diễn thích nhất: Lâm Dịch Long trong phim Người nơi biên giới.

Lê Minh được sinh ra tại Bắc Kinh nhưng vào năm lên 4 anh đã cùng gia đình chuyển đến sống tại Hong Kong. Tốt nghiệp trung học, Lê Minh sang Anh quốc học Đại học. Sau đó anh trở lại Hong Kong tham gia cuộc thi ca nhạc Tân Tú. Tuy chỉ đoạt được giải 3 nhưng giải thưởng này cũng đã mở đường cho anh bước vào làng giải trí.
Anh bắt đầu tham gia đóng phim truyền hình và nổi tiếng trên màn ảnh nhỏ TVB với nhiều bộ phim ấn tượng như Người nơi biên giới, Kim sanh vô hối, Trở về Đường Sơn, Binh quyền, Xin chào thầy, Nguyên Chấn Hiệp ...

Thế nhưng truyền hình có vẻ như quá bé nhỏ đối với anh, năm 1989 Lê Minh tấn công thị trường phim điện ảnh bằng bộ phim Four Loves. Tiếp theo vào năm 1990 là 2 phim The Magic Touch và Wicked City. Anh còn được biết đến như là nhà sản xuất phim lúc bấy giờ với nhiều phim khá thu hút : Hearts, No flowers, Missing Man, Fruit Punch, Fun And Fury, With Or Without You, The Sword Of Many Lovers, Love And The City, và Run.
Năm 1995, Lê Minh kết hợp với Michelle Reis Lý Gia Hân trong bộ phim Fallen Angels của đạo diễn Wong Kar Wai (Vương Gia Vệ), phim được rất nhiều khán giả châu Á và thế giới yêu thích. Anh cũng từng đóng chung với Trương Mạn Ngọc trong nhiều phim như : Comrades, Almost A Loves Story.

Mọi chuyện xem có vẻ suông sẻ nhưng thật ra vào năm 1996 và năm 1998 sự nghiệp của Lê Minh bị bế tắc nên buộc anh phải gia nhập vào công ty Sony Music để duy trì sự nghiệp. Từ đó tới nay trên lĩnh vực ca nhạc anh luôn phải dính với dàn nhạc điện tử, những video clip xây dựng hoàn toàn bằng kỷ xảo vi tình, mất đi hẳn tính trầm lắng của một Thiên Vương với những bài hát tình ca.

Còn về điện ảnh, năm 2002 bộ phim kinh dị Three có lẽ khán giả châu Á khá nhiều người biết đến, đây là bộ phim được Hong Kong, Thái Lan, Hàn Quốc kết hợp sản xuất đã đánh dấu 1 sự kiện đáng nhớ cho Lê Minh vì bộ phim mang lại cho anh giải diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Kim Mã. Bộ phim gần đây nhất anh đã đóng Infernal Affairs 3 đã đánh dấu sự trở lại của anh trên lĩnh vực điện ảnh sau nhiều năm vắng tên trên các bộ phim lớn. 14/02/2004 là thời điểm bộ phim Leaving me, loving me ra mắt khán giả Hong Kong, bộ phim được rất nhiều fan hâm mộ của anh mong đợi.

Leon chưa tốt nghiệp college. Bởi vì sau hai năm được cha gửi sang Anh Quốc du học, anh cảm thấy rất cô đơn và thường xuyên bị bạn bè trêu chọc. Nhân dịp trở về HK nghỉ hè, được một người trong làng giải trí mời anh đóng phim, anh nhận lời ngay vì đơn giản anh nghĩ rằng anh sẽ không phải trở lại Anh Quốc nữa. Việc này đã gây nên sự tranh cãi giữa anh và cha của mình.
Leon đã và đang là đại sứ thanh niên của UNICEF trong nhiều năm. Đề cập đến sự nghiệp của Leon mà không đề cập đến vấn đề này quả là thiếu sót lớn. Leon luôn là một trong những người đi đầu trong công tác từ thiện ở HK.
Cuối năm 1999, sau live show tại Hongkong, Leon đã tuyên bố không nhận bất cứ giải thưởng âm nhạc nào ở Hongkong với lý do là anh đã từng nhận rất nhiều giải thưởng, và anh nhận thấy HK có rất nhiều ca sĩ trẻ có triển vọng nên anh muốn nhường các giải thưởng đó lại cho các ca sĩ trẻ này. Đó là lý do vì sao mà tên anh hiện nay không thấy xuất hiện trên các danh sách trao giải thưởng âm nhạc ở HK.
Năm ngoái Leon đã rời Sony Music và cùng với Peter Lâm thành lập công ty chế tác mang tên Đông Á ( tiếng anh là Amusic) và mở đầu bằng việc phát hành album Leon Dawn. Album này đã đạt được số lượng tiêu thụ rất cao. Website chính thức của công ty này là www.amusic.hk (http://www.amusic.hk/)
thêm 1 chi tiết nữa là ngoài Thư Kỳ ra thì Leon còn có những tin đồn tình cảm với Châu Hải Mị, Lý Gia Hân ….Người yêu hiiện nay Leon là cô người mẫu gợi cảm Lạc Cơ Nhi.

nguồn: http://fpa.vnexpress.net/archive/index.php/t-1689.html


Leon Lai - Happy 2000 madarin
黎明 - 相峰在雨中 (Concert)
我来自北京
Leon LAi - Sugar In The Marmalade

黎明 - 眼睛想旅行 MV
黎明-進化-Evolution


Không có nhận xét nào: