Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2008

DEATH METAL

Death - Lack of comprehensionDeath-The HinderersDeath - Empty WordsDeath - LeprosyDeath - The PhilosopherPainkiller (Death)Symbolic (Death)Jingle Bells (Death Metal Version)Napalm Death Suffer the ChildrenDecapitated - Suffer the Children (Napalm Death cover)Cannibal Corpse - "Make Them Suffer" Metal Blade Records"Katakylsm - As I SlitherMy TOP 10 Death Metal DeathCore Brutal Metal Band'sSinister - Leviathanultra brutal death metal bandArcheon - Dead WorldDEATH METAL

Cuối những năm 1980s và đầu những năm 1990s Death Metal đã xuất hiện ở Mỹ (đặc biệt là Florida), Châu Âu (Anh Quốc, Thụy điển) và Canada.

Death Metal như các thể loại Metal khác rất khó có thể định nghĩa một cách rõ ràng. Một số fan và các nhạc sĩ thì đưa ra những định nghĩa về Thể loại, dòng nhạc và các phân nhánh nhưng số khác thì cho rằng sự phân loại là hạn chế và không đem lại kết quả tốt, vì ở đó luôn luôn có sự trao đổi và tạp giao giữa các thể loại metal với nhau.

Death Metal thuờng đuợc xác định là một thể loại Metal hung hãn, tàn bạo mãnh liệt và tốc độ. Nó thay đổi đột ngột về tốc độ cũng như giai điệu thay đổi liên tục. đặc biệt là double bass drumwork nhanh và phức tạp. hầu hết các band dùng detuned guitar chơi cả rhym and lead. Một vài band thì dùng thêm synthesizers cho các hiệu ứng.
The vocal, kể cả (guttural roars) hay là (Growl), như nguời ta thuờng nói là là dữ dội, ầm ĩ và khó hiểu, chúng thuờng mang sắc thái rùng rợn ma quỷ. Có lẽ chính vì việc tập trung vào đề cập đến những sự chết chóc (focus on Mortality) mà đã nảy sinh ra cái tên “Death” metal.

Thời kỳ đầu tới năm 1991 :

Death metal rõ ràng là một sự phát triển của Metal, Death metal phát triển từ thrash metal, trong giai đoạn đầu vẫn chưa thu hút đuợc một luợng fan đông đảo nhưng đối với những diehard fan của thể loại heavy metal thì đây là một sự thay thế hoàn hảo cho các band thrash như Metallica hay là các band heavy như guns n’ roses. Death metal luôn là một chủ đề bàn cãi của các fan và những nhạc sĩ.

Album “Welcome to hell” năm 1981 của venom – một band metal của Anh – có yếu tố growling vocal nhưng mà chất nhạc thì không phải death metal ngày nay.
Thay vào đó các fan cho rằng death metal xuất hiện vào khoảng năm 1985 nhờ có sự xuất hiện của các band như là Death (florida), Possessed (california). Âm nhạc của họ mặc dù là tốc độ và hung hãn, nhưng vào thời kỳ đó họ vẫn chưa tạo ra đuợc buớc đột phá đáng kể, vẫn khó xác định được sự khác nhau rõ ràng và đặc biệt với thrash chỉ trừ có giọng hát thì có một chút gầm gừ hơn “slighterly growlier” . thí dụ như debut năm 1987 của death so sánh với band thrash của brazil Sepultura hay thậm chí so sánh với album của venom đã nói ở trên.

Một ảnh hưởng quan trọng khác đối với death metal đó là Slayer với sự ra đời của Album “show no mercy và hell waits” liên tục vào các năm 1983 và 1984, cấu trúc của bài hát gần với death metal hơn là thrash metal tuy nhiên thì giọng hát vẫn thiếu độ giữ giằn của death metal.

Cuối cùng thì với lòng tin và sự cố gắng các band death thời kỳ đầu như là Death đã thành công trong việc sáng tạo ra một thể loại nhạc mới mà về căn bản thì khác với tiền thân của nó là thrash và đuợc công nhận đó là death metal.

Một số “death metal historians” khác thì cho rằng cho đến tận năm 1989 hoặc là 1990 – khi mà các band death metal bắt đầu truởng thành và tách hẳn ra khỏi nguồn gốc thrash của nó thì khái niệm death metal mới đuợc thống nhất và band nhạc Death đã nhận đuợc nhiều sự chú ý hơn 1 phần là vì band mang tên “DEATH”. Còn vào năm 1985 thì death metal thường được miêu tả bằng 1 biệt danh là “Post-Thrash”.

Vào cuối thập kỷ 80 thì sự kết hợp giữa punk rock và metal đã tạo ra một thể loại metal mới và napalm death là 1 hình ảnh tiêu biểu trong thời kỳ phát triển hỗn độn này và thuờng được mô tả là một band grindcore. Bản thân band nhạc thì cũng thừa nhận là trong thời kỳ đầu âm nhạc trong những bản demo của death ví dụ như bài “Infernal Death” đã ảnh huởng rất nhiều đến phong cách của band cùng với sự ảnh hưởng của hardcore punk.
Dù sao thì napalm death đã thay đổi rất nhanh vào cuối năm 1990 và “leaving grindcore and most of members behind”. Album năm 1990 - Harmony Corruption – có thể được coi là album chơi death metal, tiếp bước của “harmony Corruption” có các band như Britain's Bolt Thrower, Britain's Carcass, Sweden's Entombed, New York's Suffocation (band), và nhiều band khác. Sự phát triển của một dòng nhạc mới đã được định hình một cách chắc chắn khi Death cho ra album Human năm 1991 và thêm một trong những ví dụ điển hình khác đó là album bless are the sick – 1991 của morbid angel, vào thời điểm này thì tất cả những tính chất “abrupt tempo, count changes” đã đuợc thể hiện rõ ràng và trống thì cực kỳ tốc độ, lời hát thì sầu thảm bệnh hoạn kết hợp với giọng “Growling”.

Cho dù nhìn nhận về lịch sử phát triển của death metal theo triều huớng nào, theo con đường nào thì ở đó vẫn luôn tồn tại những sai sót và sự nhầm lẫn, kể cả các nhạc sĩ, Bill Steer – tay guitar của napalm death trong những năm (1987-1989) – đã có lần nói rằng death metal đã tiêu tùng vào năm 1990 và những người trong thập kỷ 90 nói rằng họ chơi death metal là những kẻ nói dối hoặc là những kẻ thất bại – vậy mà album năm 90 harmony corruption là album đánh dẫu bước chuyển của napalm death từ grindcore sang death metal.

Thời kỳ từ thập kỷ 90 tới nay :

Trong thập kỷ 90 death metal đã phát triển theo nhiều hướng khác nhau, đã và đang sản sinh ra nhiều thể loại mới.

- Soft/ Slow Death metal: Dòng nhạc này thường chơi chậm nhưng rất có giai điệu, tiếng guitar lead thường ngắn gọn. Một đặc điểm nữa là vocals có giọng ca "soft" nên khá dễ dàng nhận biết được nó.
Những ban nhạc tiêu biểu: Death, Six Feet Under(Mỹ), Gorefest(Hà lan), Never(Mỹ), Acrostichon(Mỹ)

- Grindcore Death metal: Dòng nhạc thường đánh hỗn loạn, các câu guitar thường đứt đoạn và bị ngắt đột ngột và bài hát khá ngắn và nhạc thì luôn bị đẩy lên với cường độ rất cao. Khi nghe thể loại này có lẽ bạn nên chuẩn bị một thần kinh vững chắc.
Những ban nhạc tiêu biểu: Brutal Truth(Mỹ), Sepultura(Brazil), Napalm Death(Anh), General Surgery(Thuỵ điển), Cryptopsy(Canada)

- Hardcore Death metal: đây là sự kết hợp tuyệt vời của thể loại nhạc Hardcore và Death metal. Các ban nhạc chơi thể loại này thường chơi guitar khá trau truốt ngược hẳn với Grincore.
Những ban nhạc tiêu biểu: Carcass(Anh), Satariel (Thuỵ điển)

- Satanic Death metal: Thể loại này có đặc trưng là ca từ chỉ duy nhất một mục đích là báng bổ tôn giáo và tôn thờ quỷ Satan.
Những ban nhạc tiêu biểu: Deicide(Mỹ), Immolation(Mỹ), Blood of Christ(Mỹ)

- Melodic Death metal: Đặc trưng của dòng nhạc này là những giai điệu guitar mạnh mẽ kết hợp với tiếng Keyboards hay violon, cello... du dương trên nền nhạc dữ dội của Death metal, ca từ cũng được trau truốt kĩ và biểu cảm hơn. Cái nôi của Melodic Death metal chính là ở Bắc Âu đặc biệt là Thuỵ điển. Nhóm tiên phong đầu tiên cho thể loại này là Ceremonial Oath(Thuỵ điển) với album đầu tay "The book of truth" năm 1992. Hiện nay nhiều nước trên thế giới có nhiều ban nhạc ra đời và chịu nh hưởng rõ nét của Swedish Melodic Death metal (Nước Nga có nhóm Absurd, Đức có Mourning Caress)
Những ban nhạc tiêu biểu: Gardenian(Thuỵ điển), Dark Tranquility(Thụy điển), In Flames(Thuỵ điển), Ebony Tears(Thuỵ điển), Sentenced(Phần lan), Children of Bodom(Phần lan), Caledonian(Phần lan)

- Gothic Death metal: Đây cũng là một dòng nhạc không kém phần du dương so với Melodic Death metal. Có thể nói 95% các ban nhạc Gothic sử dụng giọng nữ cao trong âm nhạc của mình. Lời ca của thể loại này khá là sâu xa, huyền bí. Nhạc của Gothic Death metal thường chậm và buồn hơn dòng Melodic và một điểm khác nữa là không như Melodic, Gothic luôn sử dụng nhạc cụ chủ đạo là Keyboards. Nó rất hay bị nhầm lẫn với thể loại Doom một phần nguyên nhân là có rất nhiều nhóm kết hợp gothic với doom metal (Trail of Tears của Nauy, Godgory...)
Những ban nhạc tiêu biểu: Crematory(Đức), Paradise Lost(Anh), Dark, Tristiana(Nauy)

- Industrial/Techno Death metal: Dòng này mang đậm chất công nghiệp kết hợp với một chút nhạc điện tử. Thể loại này bắt nguồn từ Mỹ, nơi mà nền công nghiệp rất phát triển và cũng đầy sự áp bức bóc lột.
Những ban nhạc tiêu biểu: Fear Factory(Mỹ), Distant Sun(Canada), Deathstars(Thuỵ điển), Godflesh(Anh)

- Progressive Death metal: Thể loại nhạc này rất khó nhận biết rõ được, có lẽ đặc điểm của Progressive Death metal là bài hát thường rất dài, vượt ra khỏi khuôn mẫu truyền thống, phá bỏ cấu trúc âm nhạc truyền thống. Nhạc cụ của họ cũng không bị bó buộc bởi những nhạc cụ chủ chốt, thậm chí tư tưởng của họ còn chịu ảnh hưởng của thể loại nhạc cổ điển. Lời nhạc thường có cốt truyện với một ý tưởng to lớn, đầy trí tuệ và nghệ thuật. Với dòng nhạc này tôi rất thích Haggard, bạn nên mua ngay nhóm này về khi có thể và biết dâu bạn sẽ mê mệt nhóm này cho dù bạn không phải là fan của Death metal.
Những ban nhạc tiêu biểu: Opeth(Thuỵ điển), Cynic(Mỹ), Haggard(Đức)

- Death/Black metal: Những nhóm chơi dòng nhạc này thường thể hiện loại nhạc là death nhưng mang tư tưởng của Black metal hoặc là lúc thì chi Death lúc chuyển sang chi Black (Vd như Hypocrisy). Đây là bằng chứng cho thấy Death và Black rất gần gũi với nhau và càng ngày càng kết hợp với nhau.
Những ban nhạc tiêu biểu: Behemoth(Balan), Hypocrisy(Thuỵ điển), Daemusinem(Italia), Dissection(Thuỵ điển), Mortal Intention(Đức), Miasma(áo), Angel Corpse(Mỹ)

- Thrash/Death metal: Luôn thể hiện một lối đánh cực nhanh, tiếng trống "giã" rất dồn dập và dữ dội. Còn vocals thì hát nhanh như gió cuốn. Đó là phẩm chất dễ thấy nhất của thể loại Thrash/Death, một sự kết hợp có từ thủa sơ khai của Death metal.
Những ban nhạc tiêu biểu: Opprobrium(Brazil), Massacra(Pháp), Evil Dead(Mỹ), At the Gates(Thuỵ điển), Agressor(Pháp), Carnal Forge(Thuỵ điển), Enter My Silence, Destruction(Đức)

- Dark metal: Một thể loại rất khó phân biệt nó thuộc Death hay Black nữa (Tạm xếp vào Death metal vậy). Lời ca của Dark metal rất u ám nhưng cũng rất lãng mạn và đậm nét sử thi và triết học. Không chỉ như thế nó còn nói đến cái chết, những mối tình tội lỗi và ca ngợi những vị chúa tể của bóng đêm (Nói chung là ca từ khó hiểu lắm). Rất nhiều người đánh đồng dòng này với Black metal. Nhưng chưa chắc đó là Black metal bởi vì tư tưởng của họ cũng không có gì đen tối cho lắm.
Những ban nhạc tiêu biểu: Rotting Christ(Hy lạp), Ancient Ceremony(Đức), Autumn Tears(Mỹ), Decameron(Thuỵ điển với các thành viên của Dissection)

- Doom/Death metal: Lại một sự kết hợp nữa, lần này là Death metal với Doom metal. Với âm nhạc nặng nề , tâm trạng u sầu cộng với giai điệu chậm rãi, tiếng trống lê nhịp không hung hãn như vốn có của phong cách Death metal.
Những ban nhạc tiêu biểu: My Dying Bride (Anh ), Carpathian Full Moon(Nauy), Dies Irae(Mexico), Diabolique(Thuỵ điển với các thành viên của nhóm At the Gates), Gardens Of Gehenna(Đức), Nightfall(Hy lạp), Thalarion(Slovakia)

- Brutal Death metal: Trong các dòng nhạc của Death metal, Brutal Death metal được xem là dòng nhạc nặng nhất, tàn khốc nhất, điên loạn nhất hành tinh đúng như cái tên gọi của nó. Với đặc trưng là Drummer chi cực kì tốc độ nghe như tiếng súng máy cùng với giọng additional vocals thỉnh thoảng lại gào thét rùng rợn. Hiện nay nhiều rockfan nhầm lẫn Brutal với Grindcore, có lẽ là do 2 dòng nhạc này cùng đưa âm thanh lên cực điểm và có một số nhóm chi kết hợp cả hai dòng nhạc này(Brutal/Grincore Death metal) như Obliterate (Slovakia), Abaddon Incarnate(Ailen). Nhóm tiên phong thử nghiệm Brutal là ban nhạc Mind Snare(Italia) với bản Demo đầu tiên: "Satan's Slaughter"(1990), đội hình nguyên thuỷ lúc đó gồm hai thành viên là Gigi Casini(bass/vocals) và Chris Benso(Guitar). Tuy nhiên không hiểu lý do gì mà nhóm này mãi tới năm 2000 mới ra album đầu tiên. Nhưng người đặt dấu ấn lớn nhất cho Brutal Death metal đó là nhóm Broken Hope(Mỹ) với album đầu tiên năm 1992: "Swamped in Gore" làm cả thế giới phải kinh ngạc vì cường độ âm thanh khủng khiếp của nó.
Những ban nhạc tiêu biểu:Broken Hope(Mỹ), Hate Enternal(Mỹ), Sinister(Mỹ), Vile(Mỹ), Goratory(Mỹ), Origin(Mỹ), Impurity(Mỹ), God Dethroned(Hà Lan), T666, War Corpse(Mỹ), Krisiun(Barzil)

Ngoài ra còn một số phân nhánh nhỏ khác như:

- Art Death metal: Armophis(Phần lan)
- Cult Death metal: Sabbath(Nhật)
- Avantgarde death metal Septic Flesh(Hy lạp),
- Hyperblast death metal: Kataklysm(Canada)
- Ultra-grindcore death metal: Cephalic Carnage(Mỹ)
- Symphonic death metal: Skyfire(Thuỵ điển), Stormlord
- Atmospheric Death metal: Garden of Shadows(Mỹ)
- Deathcore: Cannibal Corpse(Mỹ)
- Death and Roll: Christian Death(ý)
- Extreme Death metal: Dawn of Dreams(Đức), Arise(Thuỵ điển)
- Power/Death metal : Scariot

Hiện nay, Death metal đã từng bước thâm nhập tới khắp các thị trường âm nhạc của thế giới và vẫn đang ở thời kì “hoàng kim”. Một loạt các ban nhạc mới xuất hiện ở nhiều nơi như một thế lực mới thách thức những cái nôi âm nhạc của thế giới:

- Châu Âu: Isolated, Yattering (Balan), On Thorn I Lay (Hy lạp), Tales of Darknord (Nga), Orphaned Land (Israel), Lunatic Gods, Sanatorium (Slovakia), Rupudiate, Loudblast, Mercyless (Pháp)

- Nam mỹ: Serpent's Blood, Sacarsmo (Mexicô), Ossuary (Urugoay), Internal Suffering (Colômbia), Thornspawn (Chi lê), Prosapia (Achentina), Pscorragia (Peru), Stratuz (Venezuela), Ophiolary, Mental Horror, Nephasth (Brazil)

- Châu á: Abattory (Singapore), Shadow, Sabbat (Nhật), Absolute Defiance, Jasad (Indonesia)

nguồn: sưu tầm

Không có nhận xét nào: